Nhật ký‎ > ‎

Relax - Tự xét mình để nhận ra khuyết điểm

đăng 04:36, 21 thg 4, 2014 bởi Tho Doan   [ đã cập nhật 19:40, 16 thg 5, 2014 ]

Lê-nin có nói: “Chỉ có hai dạng người sau đây không có lỗi lầm: những người còn trong bụng mẹ và những người đã ở trong quan tài chờ ngày mang đi chôn”.

Ai trong chúng ta cũng có khuyết điểm: đã làm việc, đã giao tiếp là có thể phải mắc sai lầm. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, điều quan trọng không phải cố gắng không có một khuyết điểm nào, mà chính là tự xét mình để thấy khuyết điểm mà sửa chữa, hoặc khi bị người khác chỉ trích, ta nhận ra lỗi lầm của mình để sửa đổi.

Người khác dễ nhận ra khuyến điểm của chúng ta, còn chính chúng ta thường khó nhận thấy khuyết điểm của mình. Họ có dị nghị, phê bình cũng là phải, điều cần thiết là chúng ta phải nhận ra khuyết điểm của bản thân, chứ đừng vội vã tức giận, bất mãn.

Abraham Lincoln nổi danh là người có tài lãnh đạo quần chúng bậc nhất lịch sử. Thuở thiếu thời, ông hay chỉ trích, thậm chí còn viết những bài thơ trào phúng để chế giễu người khác, rồi đem rải đầy đường cho thiên hạ đọc cười chơi. Một lần, cũng vì thói xấu đó, ông suýt rơi vào một trận đấu kiếm. Biết mình có khuyết điểm cần phải sửa đổi, từ đó, ông không bao giờ nhạo báng, mỉa mai ai nữa, mà còn tập tính khoan dung, hoà nhã với mọi người.

Vấn đề quan trọng là: còn sống, chúng ta còn phải hành động (giao tiếp & chỉ huy) và đã hành động thì khó tránh việc mắc phải sai lầm. Do đó, chúng ta hãy kiên nhẫn sửa thói quen xấu của bản thân, cũng như trui rèn những đức tính tốt.

(Sưu tầm)
Comments